Cam sành vắt nước là gì?
Cam sành là loại trái cây vốn được nhiều người yêu thích, được trồng nhiều nhất tại tỉnh Hòa Bình và Bắc Giang. Trọng lượng trung bình mỗi trái khoảng 275gram. Trái cam sành có đặc điểm vỏ sần sùi màu xanh đậm, đến khi chín thì ngả màu vàng; dáng tròn dẹt, hương vị chua đậm, trái nhiều nước nên thường được dùng phổ biến để làm cam vắt.
Khi mua nên chọn những quả cam sành chín có đốm vàng không đồng màu, mỏng vỏ, to vừa, cầm chắc tay. Nếu quả cam dày cùi có nghĩa quả cam này ít nước và không ngon. Nếu cam cầm nhẹ tay thì rất có khả năng bên trong bị xốp, không mọng nước. Ngoài ra, nếu sờ vào vỏ cam và bóp nhẹ thấy có dầu tiết ra thì đó là cam sành tươi, ngon thích hợp để vắt nước.
Giá cam sành vắt nước hôm nay tại Sài Gòn 360 Fruit
Dùng cam sành vắt nước có tác dụng gì?
Nước cam vắt không chỉ là thức uống giải khát thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Bổ sung vitamin C, Kali và Canxi
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C cũng giúp thúc đẩy quá trình tạo xương, chữa lành vết thương và cải thiện nướu răng. Đây là một loại thực phẩm rất giàu vitamin C; một ly nước cam 240ml có thể cung cấp đến 67% lượng vitamin C mà cơ thể cần hằng ngày.
Nước cam sành vắt cũng là nguồn chứa khoáng chất kali tuyệt vời. Giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa mất xương, bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.
Các chuyên gia đã khẳng định, 1 cốc có hàm lượng canxi vượt trội hơn so với sữa cùng các chế phẩm của nó, do đó giúp xương chắc khỏe.
Chống oxy hoá
Chất chống oxy hóa trong nước sẽ giúp ngăn chặn các tấn công từ gốc tự do; làm hạn chế các bệnh mãn tính, bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Làm giảm lượng Cholesterol xấu
Nước cam sành có chứa pectin là một chất xơ hòa tan giúp liên kết các cholesterol trong ruột; làm cơ thể không hấp thụ cholesterol vào máu. Bên cạnh đó, cam cũng chứa hesperidin là một thành phần có thể làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Ngăn ngừa bệnh sỏi thận
Nước cam có thể làm tăng độ pH của nước tiểu, làm cho nó có tính kiềm hơn; giúp ngăn ngừa sỏi thận. Ngoài ra, cam sành vắt nước cũng giúp ức chế sự hình thành sỏi thận bằng cách giảm sự kết tinh của Axit Uric.
Duy trì sức khỏe của mắt
Sử dụng nước cam sành vắt thường xuyên có thể chống lại các vấn đề liên quan đến mắt do lão hóa và hỗ trợ các chức năng của giác mạc nhờ vào nguồn vitamin A dồi dào.
Cách pha nước cam ngon từ cam sành vắt nước
Sau khi rửa sạch, cho cả quả cam vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để giảm bớt phần tinh dầu the và đắng trong vỏ. Tiếp theo chỉ cần cắt đôi quả cam theo chiều ngang để có thể vắt được nhiều nước nhất có thể. Cuối cùng là điều chỉnh độ ngọt bằng đường và thưởng thức.
Cách dùng như thế nào?
Để hưởng trọn dinh dưỡng, tránh trường hợp mất chất, đổi vị do tiếp xúc với không khí, oxy hóa, lên men… Nên được uống nhanh trong khoảng 30 phút. Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cam là vào buổi sáng để thanh lọc cơ thể.
Không nên uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu; dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ. Không uống cam trước và sau uống sữa vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn; gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Không uống nước cam trước khi đánh răng vì axit có trong cam sẽ bám lên răng. Dưới tác động chà xát của bàn chải làm cho men răng bị tổn thương nặng nề.
Trong tình trạng sức khỏe bình thường, có thể sử dụng một quả cam mỗi ngày (không quá 2.000 mg). Còn những người viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tụy thì cần lưu ý cân nhắc khi uống vì nồng độ acid cao. Dễ gây ra chứng ợ nóng hoặc làm tình trạng loét trở nặng
Bạn có thể uống trực tiếp, có thể pha cùng các nước giải khát khác. Hoặc chế biến thành các món salad, món nướng, hải sản…
Cách bảo quản cam sành vắt nước
Đối với quả cam sành vắt nước, có thể bảo quản bằng cách gói thật kín trong túi ni lông và trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với nước cam sành đã vắt, cần bảo quản trong tủ lạnh; đựng trong chai thuỷ tinh có nắp đậy và sậm màu để hạn chế nước cam tiếp xúc với không khí bị oxy hoá và thất thoát các vitamin do phân huỷ bởi ánh sáng.
Theo dõi Fanpage của Sài Gòn 360 Fruit để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích tại đây