Trái cây là nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết cho cơ thể. Chế độ ăn trái cây thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Dưới đây là 5 loại trái cây tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng bình chọn giàu dưỡng chất và không gây tăng cân.
Dứa- chống viêm mạnh, cải thiện sức khỏe
Quả dứa rất giàu vitamin B1, B2, C, PP, beta-caroten, acid hữu cơ và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho… Nhưng dứa là loại trái cây tốt cho sức khỏe hơn hẳn các loại quả khác là nhờ có chất bromelin – một loại enzym chống viêm đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Bên cạnh đó, nước dứa có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công các tế bào bệnh. Từ đó kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư.
Ngoài những công dụng trên, dứa còn được biết đến là loại trái cây tốt cho sức khỏe vì có khả năng:
- Điều trị bệnh tăng huyết áp: Sử dụng quả dứa chín nướng cháy, gọt bỏ vỏ. Mỗi ngày ăn 1 quả, ăn trong 4 ngày bạn sẽ nhận thấy hiệu quả cho sức khỏe.
- Làm tan sỏi thận: Dùng quả dứa chín, khoét một lỗ nhỏ ở cuống rồi cho 7-8g phèn chua giã nhỏ vào. Sau đó, dùng thân dứa vừa khoét đậy lại, nướng cháy xém hết vỏ. Khi quả dứa đã nguội thì gọt sạch vỏ, vắt lấy nước ở thịt quả để uống. Mỗi ngày uống 1 quả, sỏi thận sẽ bị bào mòn dần và từ từ tan hết.
- Hạ nhiệt, giảm sốt bằng cách uống nước ép của lá dứa non.
Tuy dứa có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh nhưng khi ăn dứa cũng cần thận trọng vì trong một vài trường hợp, các chất trong quả dứa sẽ làm bệnh nặng thêm hoặc gây ngộ độc.
Chuối– trái cây tốt cho sức khỏe, là bữa ăn nhẹ lành mạnh nhiều dưỡng chất
Chuối không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là loại trái cây tốt cho sức khỏe, giàu vitamin và khoáng chất. Trong đó, phải kể đến các khoáng chất như kali, canxi, mangiê, phospho, sắt, vitamin A, C, thiamine, riboflavin và niacin, cùng 8 loại acid amin thiết yếu.
Chuối rất được ưa chuộng tại Sài Gòn 360 bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe:
- Khoẻ não và tăng hưng phấn: Trong chuối chứa Tryptopan mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin- chất gây hứng phấn tinh thần, giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thư giãn. Chính nhờ hàm lượng kali dồi dào mà chuối là nguồn nhiên liệu rất tốt, giúp não luôn khỏe mạnh. Hơn nữa, chuối còn là loại trái cây chứa đường tự nhiên, có tác dụng kích thích não, giúp bạn xử lý thông tin và suy nghĩ nhanh hơn.
- Giảm cân: Lượng calo trong mỗi quả chuối rất thấp, lượng vitamin lại vô cùng phong phú và giàu chất xơ. Các dưỡng chất này có khả năng hấp thu nước và cho bạn cảm giác no.
- Giảm huyết áp và đột quỵ: Chuối giàu chất potassium và chất xơ nên những người bị tăng huyết áp nên thường xuyên ăn chuối.
- Nhuận tràng: Nguồn chất xơ dồi dào trong chuối có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón.
- Thuốc bổ cho thai phụ: Chuối có tác dụng chống thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai. Lý do là vì trong chuối chứa nhiều chất sắt, giúp tăng lượng hồng cầu.
Ngoài ra, chuối còn có rất nhiều công dụng khác như chống lại bệnh loãng xương, đánh tan sỏi thận và sỏi mật, nâng cao khả năng miễn dịch, phòng ngừa ung thư,…
Cam – trái cây tốt cho sức khỏe, làn da và vóc dáng, cung cấp nhiều dưỡng chất và vitaminC
Theo các nghiên cứu, trong 200ml nước cam có chứa 20% lượng canxi và 100% lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Cam chứa nhiều vitamin C, một trái cam chứa khoảng 170mg phytochemicals – các chất dưỡng da và chống lão hóa.
Ngoài ra, cam có chất limonoid giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu.
Nước cam còn chứa nhiều canxi và vitamin B1, niacin, riboflavin… vì thế rất tốt cho việc giảm cân hoặc những người không hấp thụ được sữa. Đặc biệt, canxi tập trung nhiều hơn trong vỏ cam, vì thế, bạn nên ăn thêm vỏ cam cùng với nước cam nhé! Bên cạnh đó, nước cam còn giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ.
Cam là loại trái cây tốt cho sức khỏe từ vỏ, ruột đến cùi quả. Cùi quả cam chứa nhiều chất xơ rất có giá trị trong việc nhuận tràng, chống táo bón. Chất xơ trong cam còn có tác dụng hấp thu lượng cholesterol hay chất béo có hại trong ruột, rất tốt cho cơ thể.
Xoài – Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Xoài là loại trái cây tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Lý do vì hàm lượng beta-caroten đặc biệt cao – chất mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A giúp thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh và giữ cho đôi mắt tinh tường.
Hàm lượng vitamin C và B1 trong quả xoài rất cao. Ăn xoài thường xuyên hoặc uống một cốc nước ép xoài hàng ngày giúp đẩy lùi bệnh tật, tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Xoài được biết đến như một loại trái cây tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phòng ngừa tình trạng mỡ trong máu, giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Lý do là nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào cùng chất xơ và pectin trong xoài.
Xoài chứa enzym chuyển hóa protein có lợi cho hoạt động tiêu hóa. Hơn nữa, với lượng chất xơ dồi dào, ăn xoài giúp phòng ngừa táo bón hiệu quả.
Ngoài ra, hợp chất chống oxy hóa trong xoài có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú, tuyến tiền liệt hay ung thư ruột kết.
Mỗi ngày uống một cốc nước ép xoài cung cấp đến 24% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể. Nếu bổ sung đầy đủ loại vitamin này, sẽ ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt, nâng cao thị lực.
Nho – Cho tim khỏe mạnh, sống khỏe mỗi ngày
Những quả nho màu tím là một trong những loại trái cây lâu đời và tốt nhất cho sức khỏe.
Theo các nghiên cứu vào năm 2015 trên tờ Journal of the Science of Food and Agriculture, nho có tác dụng tốt đối với mỡ máu, giảm viêm và giảm huyết áp.
Bên cạnh đó, ăn nho giúp phòng ngừa bệnh mạch máu não và bệnh tim mạch. Lý do là vì hợp chất Flavonoid trong nho có khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn sự oxy hóa hình thành do cholesterol xấu có thể gây tắc mạch máu và một số bệnh tuần hoàn khác. Ngoài ra, nho còn có khả năng làm giảm sự gắn kết tiểu cầu, ngăn ngừa các bệnh về mạch máu não và các bệnh liên quan đến tim mạch.
“Ăn nho đừng bỏ vỏ” bởi trong vỏ nho có chứa một loại chất quý giá – Resveratrol. Resveratrol là 3,5,4’-trihydroxy-stilbene, chất chống oxy hoá tự nhiên có trong rượu vang đỏ và trái cây, có thể giúp bảo vệ chống nhiễm phóng xạ.