Thanh long ruột đỏ là loại trái cây nổi bật ở Việt Nam và thường được chọn xuất khẩu sang nhiều nơi trên thế giới. Theo các chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ, hàm lượng dinh dưỡng của nó nhiều gấp đôi thanh long loại ruột trắng nên chúng càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng hàng ngày. Cùng Saigon360 tìm hiểu 5 lợi ích tuyệt vời của loại thanh long này qua bài viết dưới đây nhé!
Thanh long ruột đỏ là gì?
Thanh long ruột đỏ còn có tên gọi là Thanh long Nữ Hoàng thuộc dòng H14 có nguồn gốc từ Colombia.
Những năm gần đây, giống thanh long ruột đỏ bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Hiện cả nước ta chỉ có ba tỉnh áp dụng trồng thí điểm là Bình Thuận, Tiền Giang và Tây Ninh. Gần đây có một số tỉnh cũng áp dụng trồng thử giống thanh long này như tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh…
Có đặc điểm bên ngoài vỏ màu đỏ đậm tươi sáng; bên trong màu đỏ thẳm như son, lạ mắt. Thành phần dinh dưỡng của loại thanh long này gấp đôi thanh long ruột trắng.
Đây là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp mà phụ nữ không nên bỏ qua.
5 lợi ích tuyệt vời của thanh long ruột đỏ
Làm đẹp da
Trong mỗi 100 gram thanh long ruột đỏ thành phần nước chiếm đến 87,6%. Hàm lượng nước cao này giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da luôn mịn màng. Bên cạnh đó, làm giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa, giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát.
Thành phần của thanh long chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể. Bao gồm nhiều loại vitamin (Vitamin C, Protid, Vitamin A…), Lycopen, Glucid, …và khoáng chất. Các loại dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất trong cơ thể, cân bằng hoạt động của cơ thể. Cụ thể, chúng làm giảm sự sản sinh và tác hại của một số chất oxy hóa. Đây là những tác nhân gây nên sự già nua của tế bào, nhất là tế bào da.
Giữ gìn dáng vóc
Trong thành phần của loại trái cây này hoàn toàn không chứa chất béo. Đồng thời mức năng lượng thấp và giàu chất xơ giúp giữ gìn cơ thể tránh khỏi hiện tượng béo phì. Đây là kẻ thù nguy hiểm nhất cho vóc dáng và sức khỏe của phụ nữ.
Ngừa táo bón
Thành phần chất xơ rất cao và cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Chất xơ này bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin). Chúng có tác dụng giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa. Đặc biệt giúp hệ bài tiết dễ dàng trong quá trình đào thải độc tố, chất thải ra bên ngoài.
Tốt cho hệ tim mạch
Thành phần chất xơ dồi dào có tác dụng giảm các loại cholesterol xấu. Đồng thời giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể con người. Loại chất béo có trong thanh long là chất béo không bảo hòa đơn. Vì thế cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, vị ngọt thanh tự nhiên tươi mát từ thanh long không gây hại tới sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh này có thể hoàn toàn yên tâm ăn loại trái cây này.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thanh long ruột đỏ là nguồn vitamin C dồi dào. Ăn thường xuyên thanh long sẽ giúp bạn cung cấp hàng loạt các vitamin C cho cơ thể hiệu quả. Giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm mạnh hệ miễn dịch để chống chọi mọi loại bệnh tật. Do đó, người mới ốm dậy ăn thanh long hàng ngày rất tốt.
Cách sử dụng Thanh long ruột đỏ
Thanh long ruột đỏ có hàm lượng màu tự nhiên rất cao. Do đó, có thể tận dụng chế biến màu thực phẩm, sản xuất mỹ phẩm cao cấp từ loại quả này như son, phấn dùng trong trang điểm. Bên cạnh đó, có thể làm thuốc trị bệnh ung thư và làm rượu bổ tốt cho sức khỏe người già và phụ nữ (Viện Paster công nhận).
Ngoài cách dùng thông thường như ăn tươi chúng ta có thể làm nước ép hoặc làm sinh tố thanh long uống rất mát. Trong quá trình ép và xay sinh tố, các hạt vỡ ra sẽ cung cấp thêm chất xơ. Rất tốt cho quá trình tiêu hóa và giúp nhuận tràng.
Ngoài ra, có thể chế biến các món tráng miệng như: kem thanh long, chè thanh long, hoa quả dằm. Vỏ thanh long bạn cũng có thể tận dụng để làm món salad vỏ thanh long lạ miệng.