Hồng táo tàu và 5 lợi ích sức khỏe bất ngờ

Hồng táo tàu (hay còn gọi là táo tàu, táo gai, táo dại) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Táo tàu tươi hiện chưa được sử dụng phổ biến nhưng chúng vẫn rất được săn đón bởi độ ngon, giòn và những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Cùng Saigon360 tìm hiểu về 5 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ loại thần dược này qua bài viết dưới đây.

Hồng táo tàu là gì?

Hồng táo tàu là một loại cây đặc sản truyền thống có lịch sử nuôi trồng hơn 4.000 năm và rất nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Táo tàu là loại quả có thể chịu được một khoảng rộng nhiệt độ, mặc dù chúng cần phải có mùa hè nóng bức để tạo ra quả. Không giống các loại táo khác, hồng táo có thể sống ở nhiệt độ xuống tới -15 °C. Điều này cho phép chúng có thể sống được ở nhiều nơi, kể cả các khu vực sa mạc.

Hồng táo tàu là loại cây đặc sản truyền thống và rất nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hồng táo tàu có kích thước quả khá nhỏ. Khi còn non, vỏ quả có màu xanh lục và trơn bóng, nhưng khi quả già thì vỏ sẫm màu thành màu nâu đỏ. Tuy bề ngoài của táo không được bắt mắt nhưng ăn tươi lại rất ngon, giòn, ngọt và đặc biệt cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng trong hồng táo tàu

Táo tàu là loại trái cây có kích thước quả nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng mang lại rất cao.

Theo các nghiên cứu được công bố trên “Bảng thành phần thực phẩm Trung Quốc 2009”, 100 gram hồng táo tươi có chứa mức năng lượng 125kcal; 30.5g carbohydrate; 0,3g chất béo; 1,2g protein; 1,9g chất xơ không hòa tan.

Hàm lượng đường trong hồng táo tàu khá cao, cao gấp 3 lần so với một quả táo to.

Hồng táo tàu là loại trái cây có kích thước quả nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng mang lại rất cao.

Bên cạnh đó, loại táo này còn rất giàu vitamin. Cụ thể, trong 100gram táo tàu tươi bao gồm: 243 mmol vitamin C, 40 microgam vitamin A, 60g thiamin, 900 microgram niacin, 240 microgram carotene, 780 microgram vitamin E, 90g microgram ribloflavin… Ngoài ra, hồng táo còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như can-xi, ka-li, sắt, selenium.

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ hồng táo tàu

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo các nghiên cứu tìm thấy hồng táo có chứa một loạt các chất polysaccharides hoạt động. Chủ yếu bao gồm arabinose và galactose. Do đó, có tác dụng thúc đẩy việc bồi bổ cơ thể bắt nguồn từ việc tăng sinh các tế bào. Nếu ăn hồng táo tàu thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và cũng giúp kiểm soát lipid máu.

Bảo vệ gan và thận

Hàm lượng Terpenoid chứa trong táo tàu cao hơn khoảng gấp 3 lần so với hàm lượng có trong các loại táo khác. Terpenoid này có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, bao gồm bảo vệ gan và thận, tăng cường tế bào máu trắng và cải thiện khả năng miễn dịch.

Bảo vệ gan và thận

Giúp thải độc, trẻ hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch

Flavonoids có nhiều trong táo tàu thuộc hợp chất polyphenolic, trong đó có chất chống oxy hóa và gốc tự do. Chúng có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ chất thải trong cơ thể, trì hoãn quá trình lão hóa, ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim mạch và mạch máu não và các bệnh tương tự.

Tốt cho dạ dày, lá lách

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong hồng táo tàu có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, làm thay đổi vi khuẩn đường ruột. Nhờ đó, giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ thực vật trong đường ruột.

Hơn nữa, hồng táo còn hỗ trợ làm giảm lipid máu, kiểm soát béo phì, điều chỉnh đường huyết. Đặc biệt loại bỏ thủy ngân, asen, cadmium và các chất có hại từ các nguồn bên ngoài. Do đó, nếu ăn táo tàu hàng ngày sẽ giúp đường ruột khỏe mạnh.

Bảo vệ, chăm sóc và làm đẹp da

Hồng táo là nguồn dồi dào của vitamin C và cyclic-monophosphate adenosine. Hàm lượng vitamin C có trong táo tàu cao nhất trong nhóm các loại táo và cao hơn rất nhiều so với các loại quả khác. Cụ thể, hàm lượng Vitamin C trong hồng táo tàu cao hơn gấp 4 lần kiwi, gấp 6 lần dâu tây và gấp 5 lần súp lơ.

Nhờ đó, ăn táo tàu hàng ngày có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của các tế bào da, ngăn ngừa sự lắng đọng melanin, giúp cho da trắng hơn và mịn, bảo vệ và chăm sóc da bị tàn nhang.

Ăn hồng táo tàu giúp cho da trắng hơn và mịn, bảo vệ và chăm sóc da bị tàn nhang.

Ngoài ra, Vitamin C còn có tác dụng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, như chống oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch, đào thải một số benzene , độc tố vi khuẩn và một số kim loại nặng ra khỏi cơ thể.

Chế biến món ăn bổ dưỡng từ hồng táo tàu

Hồng táo hầm thịt thỏ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hồng táo tàu: 15 quả
  • Thịt thỏ: 200gram

Cách thực hiện:

Cho táo đỏ cùng thịt thỏ vào nồi hầm chín nhừ, sau đó, cho gia vị nêm vừa miệng rồi ăn.

Tác dụng: bổ khí dưỡng huyết, phù hợp với người mắc bệnh ban xuất huyết chảy máu.

Chế biến món ăn bổ dưỡng từ hồng táo tàu

Cháo dưỡng tâm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nhân sâm: 10 gram
  • Hồng táo tàu: 10 quả
  • Mạch đông: 10 gram
  • Gạo nếp 100 gram
  • Phục thần: 10 gram
  • Đường đen

Cách thực hiện:

Cho tất cả nguyên liệu: sâm, táo, mạch đông, phục thần vào nồi nấu lấy nước. Sau đó, cho gạo nếp vào nấu thành cháo, cuối cùng cho lượng đường đen vừa miệng là dùng được.

Tác dụng: dưỡng huyết bổ tim, phù hợp với người bị suy lao do tâm huyết hư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *