Dưa hấu đỏ là gì?
Dưa hấu đỏ là một loại thực vật thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), thường được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới để lấy quả ăn. Quả có hình bầu dục hoặc hình tròn, vỏ cứng màu xanh và có vân sọc. Phần ruột bên trong mọng nước, thường có màu đỏ đậm đến hồng, có thể có hạt màu đen hoặc không có hạt tuỳ loại giống, khi ăn có vị ngọt thanh và mát.
Ăn dưa hấu đỏ có tác dụng gì?
Giá dưa hấu đỏ tại hệ thống Sài Gòn 360 Fruit hôm nay.
Chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể
Dưa hấu đỏ có chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene, carotenoid, cucurbitacin E… giúp bảo vệ cơ thể trước tác hại của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.
Phòng ngừa ung thư
Lycopene có khả năng làm giảm tăng trưởng IGF là một trong những nguyên nhân kích thích tế bào phát triển bất thường, do đó có thể phòng ngừa bệnh ung thư – đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, có chứa cucurbitacin E – hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa hiện tượng di căn của tế bào ung thư.
Phòng ngừa bệnh lý tim mạch
Lycopene trong dưa hấu đỏ giúp làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và hình thành cục máu đông. Còn citrulline kích thích tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể – thành phần giúp giãn nở mạch máu và điều hòa huyết áp.
Tốt cho da và tóc
Dưa hấu đỏ có chứa nhiều vitamin A, giúp tóc mọc nhanh; cải thiện tình trạng chẻ ngọn và gãy rụng. Ngoài ra, vitamin C giúp cơ thể tạo ra collagen – một loại protein có khả năng nâng đỡ mô da. Duy trì độ chắc khỏe cho mái tóc và hạn chế nguy cơ hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt.
Chống mất nước, bù điện giải cho cơ thể
Với 95% cấu tạo là nước, đây là một nguồn cung cấp lượng nước ngay lập tức cho cơ thể… Bên cạnh đó, hàm lượng khoáng chất như Magie, Kali, Kẽm sẽ giúp duy trì nồng độ điện giải mà không làm tăng acid trong dạ dày. Do đó, dưa hấu là một lựa chọn rất tốt để bù nước. Bù khoáng sau khi đổ nhiều mồ hôi so với các loại thức uống thể thao công nghiệp.
Giảm đau nhức cơ bắp
Trong dưa hấu đỏ có chứa citrulline là một axit amin có khả năng giảm đau nhức cơ bắp và có tác dụng sản sinh oxit nitric. Thành phần giúp giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu đến các chi, giúp tăng sức bền và hiệu suất hoạt động của cơ bắp. Đồng thời làm giảm đau nhức sau khi tập thể dục và lao động nặng nhọc.
Cách ăn dưa hấu đỏ như thế nào?
Nên ăn dưa vừa mới bổ
Dưa hấu đỏ vừa mới bổ không chỉ tạo cảm giác ngon miệng khi ăn mà còn ngăn ngừa rủi ro dưa để ngoài không khí lâu bị ôi, bị vi khuẩn xâm nhập, gây ngộ độc, ảnh hưởng hệ tiêu hoá.
Tận dụng cả phần cùi màu trắng
Không nên bỏ phần cùi trắng, vì phần này chứa một lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú… Có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp; cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu.
Không nên ăn quá nhiều dưa ướp lạnh
Dưa hấu vốn dĩ đã có tính hàn, tiêu thụ một lượng lớn dưa hấu lạnh sẽ khiến hạn chế chức năng tiết dịch vị, làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày.
Lưu ý ăn dưa hấu đối với người thận kém và tiểu đường
Người bệnh thận nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ gây ra tình trạng hấp thụ nước mà không kịp đào thải, gây ra chứng phù nhanh và dễ suy tim cấp tính. Người bệnh tiểu đường nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ làm lượng đường trong cơ thể tăng cao; làm rối loạn quá trình chuyển đổi chất trong cơ thể. Do đó, cả 2 đối tượng trên đều nên cẩn trọng về liều lượng khi ăn dưa hấu.
Cách bảo quản
Dưa hấu có thể để được khá lâu ở nơi khô ráo, râm mát từ 30 – 35 ngày. Nếu từ đầu bạn xác định muốn bảo quản lâu thì khi mua nên chọn quả chỉ mới chín 8/10; vỏ và cùi vẫn cứng, sau đó cắt bỏ phần cuống.
Một mẹo có thể áp dụng để dưa tươi lâu là ngâm quả dưa 30 phút trong nước muối có nồng độ 15%; để muối thẩm thấu vào vỏ dưa, hình thành một lớp phòng chống rữa nát. Sau đó lấy ra lau khô và bọc lại bằng bao ni lông cột kín hoặc màng bọc thực phẩm rồi để ở nơi mát.
Theo dõi Fanpage của Sài Gòn 360 Fruit để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích tại đây