Bạn đã bao giờ thắc mắc trái cây trị bệnh gì chưa?
Như chúng ta đã biết, trái cây là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của con người. Cơ thể chúng ta hấp thụ một lượng lớn chất xơ, chất béo, vitamin, khoáng chất…từ trái cây và chuyển hóa thành năng lượng giúp duy trì cuộc sống. Bên cạnh đó, một số thành phần có trong các loại quả còn có tác dụng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, miễn dịch và tham gia điều trị một số bệnh cụ thể.
Bài viết này Saigon360 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tận dụng triệt để các giá trị từ các loại trái cây mà chúng ta hay sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!
Trái cây họ Cam (cam, quýt, chanh, bưởi…)
Trái cây trị bệnh gì? Trái cây họ Cam là nhóm trái cây đứng đầu về hàm lượng vitamin C chứa trong quả, có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch, đặc biệt tốt với người đang bị bệnh cảm, sốt và nhiễm trùng. Axit citric trong quả có tác dụng rất tốt trong việc tăng độ citrate cửa nước tiểu, giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.
Trong nhóm trái cây này có hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Bên cạnh đó, trái cây có múi có hàm lượng chất xơ cao, lượng calo thấp, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả.
Chuối
Chuối là loại quả khá quen thuộc với chúng ta, cũng là câu trả lời khá thuyết phục cho câu hỏi trái cây trị bệnh gì. Chuối giàu pectin và trong chuối xanh còn có chất kháng tinh bột, có thể giảm lượng đường trong máu, giúp điều trị bệnh tiểu đường. Pectin và lượng chất xơ cao trong chuối cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giúp chống lại các bệnh ung thư về dường ruột.
Nhắc đến thành phần dinh dưỡng trong chuối thì không thể không kể đến lượng kali dồi dào, có tác dụng kiểm soát huyết áp và giữ chức năng thận khỏe mạnh. Ngoài ra chuối cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị thiếu máu nhờ sắt và vitamin B6 chứa trong đó.
Táo
Táo là loại quả tiếp theo trong danh sách cách loại quả trả lời cho câu hỏi trái cây trị bệnh gì. Táo là một nguồn tuyệt vời chứa pectin,giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ xương và não bộ khỏe mạnh. Quercetin trong táo có khả năng giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư vú. Táo rất giàu các dinh dưỡng thực vật, bao gồm vitamin A, C, E và beta carotene, giúp tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tim mạch, hen suyễn.
Táo cũng có lợi như một chiếc bàn chải đánh răng, làm sạch răng và giết chết vi khuẩn trong miệng, có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.
Dứa
Dứa là loại quả thơm ngon và khá được yêu thích, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Tác dụng nổi bật nhất của dứa là giúp giảm tình trạng viêm cơ và khớp nhờ bromelain – 1 loại enzyme có trong dứa. Chất beta – carotene có trong trái dứa có tác dụng giúp trì hoãn tình trạng thoái hóa bạch cầu, một trong những căn bệnh gây ảnh hưởng tới thị lực của người cao tuổi.
Dứa là nguồn cung cấp lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan rất phong phú, giúp hạn chế tình trạng tiêu chảy, táo bón, phòng ngừa hội chứng đông máu và hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra các dưỡng chất và vitamin có trong dứa sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật, nhiễm trùng.
Ổi
Ổi là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong ổi có chứa nhiều thành phần quan trọng và góp phần hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật. Ổi chứa nhiều vitamin C, có khả năng tăng sức đề kháng và chống lại các bệnh cảm, sốt, ho, nhiễm khuẩn,…Lượng chất xơ dồi dào trong ổi giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, phòng tránh tiểu đường.
Ngoài ra khi kết hợp cùng với các chất chống oxy hóa và vitamin C có trong quả, ổi còn có thể giúp phòng bệnh ung thư và tim mạch. Thêm nữa là trong ổi còn có vitamin B3 và vitamin B6, được gọi là Niacin và Pyridoxine. Các dưỡng chất này có thể giúp cải thiện lưu thông máu lên não, kích thích chức năng nhận thức và thư giãn các dây thần kinh. Như vậy, trả lời câu hỏi ổi chữa được những bệnh gì cũng chính là trả lời cho câu trái cây trị bệnh gì rồi.
Trên đây chỉ là thông tin về 5 loại quả thường được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình. Trên thực tế, trái cây khá phong phú, đa dạng và có rất nhiều tác dụng khác nhau. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, trái cây còn có công dụng chữa bệnh. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào nắm được thông tin trái cây trị bệnh gì rồi. Hãy tìm hiểu kĩ công dụng của các loại quả để thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày bạn nhé!