Nhãn xuồng là một loại trái cây mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Ngoài ra, chúng còn là một món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Theo nhiều ghi chép về y học nhãn mang đến những lợi ích với sức khỏe. Sau đây hãy cùng với Saigon360 tìm hiểu về các công dụng của long nhãn đối với sức khỏe.
Nhãn xuồng là loại nhãn gì?
Nhãn xuồng (xuồng cơm vàng) là giống cây có nguồn gốc ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện tại, loại nhãn này được phát triển và nhân rộng ở nhiều tỉnh miền Tây do phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới và loại đất trồng.
Nhìn chung giống nhãn này có cách chăm sóc y hệt các giống nhãn truyền thống và sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ từ 21-32 độ. Do đó, các tỉnh miền bắc khí hậu mát mẻ vẫn có thể trồng được loại nhãn này.
Nhãn xuồng có ưu điểm là trái to đồng đều, hạt nhỏ, cơm dày, màu vàng ươm và có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng.
Thành phần dinh dưỡng của nhãn xuồng
Nhãn xuồng là nguồn tuyệt vời cung cấp: kali và vitamin C, đồng, magie, photpho và mangan; bên cạnh đó còn có nhiều vitamin B, bao gồm axit folic.
Cụ thể:
Chất dinh dưỡng | Giá trị |
Nước [g] | 82,75 |
Năng lượng [kcal] | 60 |
Năng lượng [kJ] | 251 |
Protein [g] | 1,31 |
Tổng lipid (chất béo) [g] | 0,1 |
Tro [g] | 0,7 |
Carbohydrate, do sự khác biệt [g] | 15,14 |
Chất xơ, tổng khẩu phần [g] | 1.1 |
Canxi, Ca [mg] | 1 |
Sắt, Fe [mg] | 0,13 |
Magiê, Mg [mg] | 10 |
Photpho, P [mg] | 21 |
Kali, K [mg] | 266 |
Kẽm, Zn [mg] | 0,05 |
Đồng, Cu [mg] | 0,17 |
Mangan, Mn [mg] | 0,05 |
Vitamin C, tổng axit ascobic [mg] | 84 |
Thiamin [mg] | 0,03 |
Riboflavin [mg] | 0,14 |
Niacin [mg] | 0,3 |
Threonine [g] | 0,03 |
Isoleucine [g] | 0,03 |
Leucine [g] | 0,05 |
Lysine [g] | 0,05 |
Methionin [g] | 0,01 |
Phenylalanine [g] | 0,03 |
Tyrosine [g] | 0,03 |
Valine [g] | 0,06 |
Arginine [g] | 0,04 |
Histidine [g] | 0,01 |
Alanine [g] | 0,16 |
Axit aspartic [g] | 0,13 |
Axit glutamic [g] | 0,21 |
Glycine [g] | 0,04 |
Proline [g] | 0,04 |
Huyết thanh [g] | 0,05 |
Thành phần dinh dưỡng trong nhãn xuồng
Bảo quản trái nhãn xuồng tươi lâu
Để bảo quản nhãn được lâu nhất, tươi ngon, giữ được ngoại hình đẹp, cần lưu ý:
- Không nên để nhãn quá lâu ở môi trường bên ngoài
- Tránh để nhãn tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.
- Sau khi mua nhãn về nên rửa sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ tốt nhất là từ 5 – 10 độ C.
Top 7 lợi ích tuyệt vời từ nhãn xuồng
Tốt cho da
Trong quả nhãn chứa hàm lượng Vitamin C cao, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, giúp da săn chắc và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chúng còn giúp bảo vệ, chống oxy hóa & chống lại bức xạ cực tím ảnh hưởng đến da của bạn.
Hơn thế nữa, cũng như các loại trái cây khác, nhãn chứa vitamin B và C cũng như chất chống oxy hóa cao. Các dưỡng chất này giúp loại bỏ nếp nhăn, đốm đồi mồi, xóa mờ vết thâm nám do sẹo gây ra.
Giảm căng thẳng, trầm cảm
Ăn quả nhãn có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả. Do đó, hỗ trợ quá trình lưu thông máu, cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Mặt khác, nhãn cũng giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhãn là một nguồn vitamin C phong phú, chúng hữu ích trong việc chống cảm cúm và tăng cường hệ miễn dịch.
Hỗ trợ bệnh tim, cao huyết áp và ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng vitamin C, Kali và chất chống oxy hóa dồi dào trong nhãn có tác dụng hỗ trợ tim mạch, hạ huyết áp và ngăn ngừa các loại bệnh và ung thư.
Theo Live Strong, những người có chế độ ăn giàu vitamin C sẽ giảm được nguy cơ bị cao huyết áp, bệnh tim và một số loại ung thư. Trong 100 gram nhãn có chứa đến 84 gram vitamin C. Do đó, ăn lượng nhãn trên cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.
Tăng cường xương khớp
Theo một nghiên cứu vào năm 2013 cho biết, phụ nữ mãn kinh có nồng độ thấp các khoáng chất như đồng, do đó dễ bị chứng loãng xương khi về già.
Theo khuyến cáo, mỗi ngày người lớn nên tiêu thụ 900 mg đồng. Và 100 gram nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, trong khi đó 100 gram nhãn khô cung cấp đến 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Ngăn ngừa các vấn đề về mắt
Riboflavin chứa trong nhãn là loại vitamin quan trọng trong nhóm B giúp ngăn ngừa các vấn đề của mắt.
Theo nghiên cứu vào năm 2005 cho biết, không hấp thụ đầy đủ ribofalvin có thể làm tăng các nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. Trong 100 gram nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, và 100 g nhãn khô cung cấp đến 0,5 mg riboflavin.
Bổ máu
Mỗi 100 gram nhãn khô chứa khoảng 5 mg chất sắt, tương đương với 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 28% cho nữ giới. Do đó, bổ sung nhãn vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp tăng lượng chất sắt hiệu quả cho cơ thể.
Phân biệt nhãn xuồng và nhãn thái
Nhãn xuồng và nhãn thái đều là những loại nhãn thơm ngon, dinh dưỡng và được ưa chuộng. Vậy phân biệt hai loại nhãn trên như thế nào?
Nguồn gốc
- Nhãn xuồng có nguồn gốc ở Bạiac- Vũng Tàu, là giống nhãn Việt nam.
- Nhãn Thái là giống cây được nhập khẩu tại Thái Lan
Đặc điểm
- Nhãn xuồng : cơm dày, màu ngả vàng, có xớ (như múi), mọng nước và hạt nhỏ. Trong đó:
- Nhãn xuồng miền tây (trừ Đồng Tháp): cơm mỏng hơn và hạt to hơn.
- Nhãn xuồng Bà Rịa: cơm dày, hạt nhỏ, xớ rõ hơn.
- Nhãn thái : cơm dày, hạt nhỏ và không nhiều nước.