9 loại trái cây chữa bệnh gút bạn cần biết

Tại sao cần tìm hiểu các loại trái cây chữa bệnh gút? Đối với người bị bệnh gút, bên cạnh việc tạo lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ thì việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị. Trong đó, trái cây là loại thực phẩm vừa an toàn vừa giàu dinh dưỡng. Vậy bệnh gút nên ăn hoa quả gì? Cùng Saigon360 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh gút là gì?

Gút là một dạng viêm khớp cấp tính do  rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể, khiến lượng axit uric trong máu tăng cao, gây lắng đọng muối urat ở các khớp xương và biểu hiện thành những cơn đau nhức khó chịu.  Axit uric thường được tìm thấy trong cơ thể do là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy hợp chất purin. Việc sử dụng quá nhiều loại hoa quả, thực phẩm chứa nhiều purin có thể kích thích quá trình sản sinh axit uric diễn ra bên trong cơ thể và khiến nồng độ của chất này nhanh chóng tăng cao.

Chính vì vậy, chế độ ăn uống hằng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng điều trị bệnh gút. Dưới đây là 9 loại trái cây chữa bệnh gút nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày:

9 loại trái cây chữa bệnh gút

Anh đào (Cherry)

Trái cây chữa bệnh gút – Anh đào (Cherry)

Anh đào là loại quả có khả năng cải thiện các cơn đau do gút gây ra. Lý do là vì trong anh đào có chứa hàm lượng anthocyanin rất cao – hoạt chất có tác dụng chống viêm. Bên cạnh đó, thành phần vitamin C và chất xơ có trong quả có tác dụng làm giảm nhanh nồng độ axit uric trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu giảm chống khuẩn, giảm viêm sưng và phòng ngừa biến chứng bội nhiễm nốt tophi.

Dâu tây

Trái cây chữa bệnh gút – Dâu tây

Dâu tây chứa hàm lượng vitamin C khá cao so với các loại quả khác. Ngoài ra, dâu tây còn chứa hợp chất phytochemical (axit ellagic, quercitin, catechin, anthocyanin và kaempferol) có hoạt tính kháng viêm cao và chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm phản ứng viêm trong bệnh gút.

Nho

Trái cây chữa bệnh gút – Nho

Nho chứa nhiều nước, vitamin và các dưỡng chất, đặc biệt là hàm lượng purin thấp nên có tác dụng giúp hạn chế quá trình sản sinh và tích tụ axit uric, làm giảm tần suất phát sinh và mức độ nghiêm trọng của cơn đau xương khớp, viêm, sưng và co cứng khớp. Ngoài ra, nho còn cải thiện tốt sự dẻo dai, khả năng vận động và đi lại, giảm đau nhức do gút gây ra.

Bưởi

Trái cây chữa bệnh gút – Bưởi

Hàm lượng kali có trong bưởi khá cao, thúc đẩy quá trình đào thải tinh thể urat của thận thông qua nước tiểu, có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gút. Bên cạnh đó vitamin C chứa trong bưởi cũng có tác dụng nâng cao đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh gút.

Dưa hấu

Trái cây chữa bệnh gút – Dưa hấu

Dưa hấu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, làm giảm axit uric trong máu. Trong dưa hấu chứa rất nhiều muối kali, nước, vitamin và đặc biệt là không chứa nhân purin, là loại trái cây chữa bệnh gút đặc biệt tốt.

Lê, táo

Trái cây chữa bệnh gút – Táo

Lê và táo kiềm tính, có vị ngọt, mát và chứa nhiều nước và khoáng chất (kali, mangan, đồng), đặc biệt là chứa lượng purin ít, có khả năng làm dịu cơn đau, cải thiện tình trạng viêm sưng. Hàm lượng chất xơ được tìm thấy trong 2 loại quả này có tác dụng hạn chế quá trình sản sinh và tích tụ axit uric, giúp bệnh nhân phòng ngừa phát sinh và cải thiện tốt những triệu chứng khó chịu của bệnh gút.

Dứa

Trái cây chữa bệnh gút – Dứa

Dứa là loại quả tiếp theo trong danh sách trái cây chữa bệnh gút hiệu quả. Trong dứa chứa enzyme bromelain, có khả năng phân hủy tinh thể axit uric, có tác dụng giảm đau, giảm viêm. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin, canxi, nước và nhiều thành phần có lợi khác trong quả dứa sẽ giúp bạn chống nhiễm khuẩn, kháng viêm, nâng cao sức khỏe xương khớp; đồng thời ức chế quá trình phát triển theo hướng xấu của bệnh và phòng ngừa bội nhiễm.

Chuối

Trái cây chữa bệnh gút – Chuối

Chuối là hoa quả giàu kali, giúp chuyển đổi hàm lượng axit uric trong cơ thể về dạng lỏng, được chuyển đến thận bài tiết và đào thải ra ngoài nhờ nước tiểu. Hàm lượng vitamin C khá cao trong chuối cũng có tác dụng thúc đấy quá trình đào thải axit uric, làm dịu cảm giác khó chịu và đau nhức ở các khớp do bệnh gút gây ra. Ngoài ra vitamin B6, acid folic và magie được tìm thấy trong loại quả  có khả năng nâng cao sức khỏe xương khớp và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Dưa chuột

Trái cây chữa bệnh gút – Dưa chuột

Dưa chuột được đánh giá là chứa hàm lượng purin cực kỳ thấp, rất tốt cho những người bị bệnh gút. Bên cạnh đó, thành phần của quả dưa leo còn có nhiều nước, chất xơ, đạm, photpho, vitamin (vitamin C, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B5, vitamin B7) cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác có khả năng đẩy nhanh quá trình bài tiết axit uric trong cơ thể thông qua nước tiểu. Điều này giúp bệnh nhân hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh gout và giảm đau nhức xương khớp.

Trên đây là 9 loại trái cây chữa bệnh gút khá hiệu quả. Hy vọng với bài viết này, bạn đọc đã nắm sơ lược về bệnh, thành phần – công dụng của các lại quả và có thể xây dựng chế độ ăn khoa học và hợp lý, giúp kiểm soát triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh gút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *