Với những người bị bệnh sỏi thận, việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp điều trị bệnh hiệu quả. Vậy bạn có biết trái cây chữa bệnh sỏi thận là những loại quả nào chưa? Nếu chưa thì những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy.
Bệnh sỏi thận là gì?
Trước tiên chúng ta cần phải biết, sỏi thận là những tinh thể rắn, tạo nên từ khoáng chất và muối trong nước tiểu, lâu ngày kết lại. Khi còn nhỏ, sỏi thận có thể tư đào thải ra ngoài cơ thể qua đường tiểu. Nhưng khi lớn, sỏi khó có thể đi ra theo đường đó và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như gây tắc nghẽn nước tiểu, sỏi di chuyển làm tổn thương các cơ quan, suy giảm chức năng thận…
Trước những biến chứng nguy hiểm như vậy, người bệnh nên tìm cách cải thiện tình trạng bệnh của mình. Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến quá trình điều trị sỏi thận. Trong đó, trái cây vừa cung cấp dinh dưỡng để cơ thể tăng sức đề kháng, vừa giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Và 6 loại trái cây chữa bệnh sỏi thận dưới đây được đánh giá là có tác dụng khá hiệu quả và an toàn.
6 loại trái cây chữa bệnh sỏi thận
Dưa hấu
Dưa hấu ngọt mát và nhiều nước, có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng cường thanh lọc và thải độc qua đường tiểu. Tuy nhiên không nên ăn dưa hấu quá nhiều một lúc vì sẽ tạo gánh nặng cho thận. Người bệnh sỏi thận không nên ăn quá 2 – 3 lát/lần và ăn sau bữa ăn 1 giờ là tốt nhất.
Trái cây họ Cam (cam, quýt, bưởi, chanh…)
Trái cây họ Cam là nhóm trái cây chữa bệnh sỏi thận hiệu quả do giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Loại quả này còn chứa hàm lượng cirate cao, có tác dụng tuyệt vời trong việc phá hủy, làm bào mòn sỏi và đào thải sỏi ra ngoài cơ thể. Ngoài ra trong các loại quả này còn chứa nhiều kali, pectin và chất chống oxy hóa, cực kỳ hữu ích trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị sỏi thận.
Xoài
Xoài cũng được xem là trái cây chữa bệnh sỏi thận rất tốt. Xoài xanh có tính chua, chứa nhiều axit, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị sỏi thận. Xoài chín ngọt, chứa nhiều vitamin A và C, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt β – Carotene có trong xoài là chất cần thiết có tác dụng bảo vệ chức năng gan và hạn chế sỏi thận.
Dứa
Dứa là loại quả thơm ngon, được ưa chuộng vào mùa hè do có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Dứa rất giàu vitamin C, B1, axit hữu cơ,…không chỉ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng rất tốt cho quá trình điều trị sỏi thận. Ngoài ra, ăn dứa thường xuyên sẽ giúp kiểm soát mỡ thừa, ổn định cân nặng, giảm thiểu các nguy cơ hình thành sỏi thận.
Vải
Quả vải có tính ngọt, chua, giúp giải khát, bổ huyết, có tác dụng ngăn ngừa hình thành sỏi thận rất tốt. Hàm lượng đường và vitamin C khá cao trong quả vải vừa giúp bổ sung năng lượng, vừa cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ trong bệnh sỏi thận. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều để không gây nóng trong.
Táo
Táo vốn được xem như là “thần dược” chữa bách bệnh và cũng là loại trái cây chữa bệnh sỏi thận hiệu quả. Trong táo chứa lượng vitamin C tự nhiên, dễ hòa tan trong nước hơn các loại quả khác, giúp tăng cường chuyển hóa cholesterol dư thừa thành axit trong mật, đồng thời loại bỏ khoáng chất trong thận. Táo còn có tác dụng kiềm hóa nước tiểu, giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Như vậy qua bài viết Saigon360 giới thiệu trên đây, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn công dụng của một số loại trái cây chữa bệnh sỏi thận. Hi vọng với những thông tin đó sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn sáng suốt nhằm thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý, để việc điều trị bệnh được hiệu quả nhất.