Dưa hấu vàng là gì?
Dưa hấu vàng là loại trái cây thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), tên khoa học Citrullus Lanatus, và có nguồn gốc từ châu Phi.
Loại dưa hấu này ngoài phần ruột ra thì các đặc điểm cơ bản bên ngoài cũng giống dưa hấu đỏ thông thường. Quả hình bầu dục hoặc tròn, vỏ quả mỏng, dai và cứng, da màu xanh sáng và có sọc mờ.
Phần thịt bên trong dày, ít hạt, màu vàng ươm độc đáo và đẹp mắt. Khi ăn có vị ngọt đậm được đánh giá là gấp 3 lần dưa hấu đỏ thông thường, mọng nước. Nhưng cắn vào cho cảm giác khô ráo, không chảy nước như các loại dưa hấu đỏ. Trọng lượng trung bình 3 – 4 kg/quả.
giá dưa hấu vàng tại hệ thống Sài Gòn 360 Fruit hôm nay
Sự khác nhau giữa dưa hấu vàng và dưa hấu đỏ
Về đặc tính dinh dưỡng, phần lớn đều giống nhau, ít calo và chất béo; giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sự khác biệt chính giữa dưa hấu ruột đỏ và ruột vàng là các hợp chất hoá học tạo nên màu sắc của chúng. Nếu như trong dưa hấu đỏ có hợp chất sắc tố là lycopene (tương tự cà chua). Thì dưa hấu vàng là beta-carotene (tương tự khoai lang và cà rốt). Cả 2 đều là chất chống oxy hóa mạnh, rất tốt cho cơ thể.
Ăn dưa hấu vàng có tác dụng gì?
Giải nhiệt cơ thể
Tương tự như dưa hấu đỏ, nó có hàm lượng nước cao (khoảng 92%) và các chất điện giải giúp bù nước, bù khoáng rất tốt cho cơ thể khi bị đổ mồ hôi, đặc biệt vào mùa nắng nóng.
Vết thương mau lành
Là loại trái cây rất giàu vitamin C – đáp ứng hoảng 21% giá trị cần thiết hằng ngày cho cơ thể. Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, chữa lành các vết thương.
Cải thiện thị lực
Nghiên cứu gần đây cho thấy dưa hấu ruột vàng chứa hàm lượng cao vitamin A đáp ứng 18% giá trị cần thiết hàng ngày cho cơ thể, giúp sản xuất sắc tố ở võng mạc, bảo vệ mắt, chống thoái hóa điểm vàng.
Hỗ trợ giảm cân an toàn
Vì chứa nhiều chất xơ, vitamin, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại dưa này cũng có lượng calo rất thấp, một cốc chỉ chứa ít hơn 50 calo và còn có các loại axit amin ngăn ngừa sự tích tụ mỡ, chống béo phì. Do đó, dưa hấu là một thực phẩm rất tốt cho cân nặng khỏe mạnh của bạn.
Cách ăn dưa hấu vàng như thế nào?
Dưa hấu vàng không có có hương vị thơm ngon thanh mát mà còn có màu sắc rất độc đáo. Do đó, bên cạnh cách ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước; rất thích hợp để chế biến các món tráng miệng hấp dẫn như bánh, kem, bingsu… Hoặc pha chế các món nước giải khát, salad mùa hè đẹp mắt…
Cách bảo quản
Cho quả vào nước muối nồng độ 15%, ngâm 30 phút rồi lấy ra lau khô. Nước muối thẩm thấu vào vỏ dưa, hình thành một lớp phòng chống rữa nát, bảo vệ cho dưa tươi lâu.
Theo dõi Fanpage của Sài Gòn 360 Fruit để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích tại đây