Cam Navel Úc là gì?
Cam Navel Úc hay còn gọi là Cam vàng Úc là loại trái cây đột biến; lần đầu tiên được phát hiện tại nhà vườn ở Brazil năm 1820. Sau đó, giống cam này bắt đầu được nhân rộng ra các nước khác trên thế giới như Mỹ, Địa Trung Hải, Bắc Phi và trong đó có Australia. Hiện nay trên toàn thế giới, Cam Navel Úc là một trong những loại cam phổ biến nhất và được người tiêu dùng yêu thích.
Ăn cam Navel Úc có tác dụng gì?
Cũng như các loại cam khác, cam vàng Úc chứa hàm lượng Vitamin C dồi dào, tốt cho da; chống lão hóa, giảm Cholesterol, đồng thời có tác dụng hồi phục sức khỏe, tăng cường các chức năng tạo hồng huyết cầu và giảm căng thẳng của hệ thần kinh.
Tiêu thụ khoảng 500mg vitamin C mỗi ngày ở liều cao rất tốt cho người ốm.
Trong quả cam vàng Úc chứa hàm lượng Vitamin C dồi dào đến mức bạn chỉ cần ăn một quả hàng ngày đã đáp ứng được đến 130% nhu cầu vitamin C của cơ thể. Bên cạnh đó, cam Navel còn được biết đến như một loại thực phẩm ăn kiêng giàu chất xơ; Vitamin A, B, các chất khoáng như Canxi, Magnesium, Sắt, Đồng, I ốt…
Đặc điểm
Cam vàng Úc có đặc điểm quả to tròn, màu vàng tươi sáng và óng ả đẹp mắt. Phần vỏ cam rất mỏng dễ bóc và thơm do chứa nhiều tinh dầu tự nhiên. Khi bóc lớp vỏ ra, nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy ở phần đáy quả có lớp vỏ thụt vào như một dạng quả nhỏ chưa phát triển; trông rất giống cái rốn chính vì thế nó được gọi tên là cam Navel.
Cam vàng Navel Úc có vị ngọt thanh, kèm chút vị chua tự nhiên, tép cam mọng nước và ít xơ. Do đó chúng thường được dùng để ăn tươi chứ không nên ép nước.
Cập nhật thông tin sức khỏe tại Fanpage Sài Gòn 360 Fruit
4 lợi ích tuyệt vời của cam Navel Úc mà bạn chưa biết
Cũng giống như Navel Mỹ, Cara ruột đỏ, Navel Australia (cam vàng Úc) có một giá trị dinh dưỡng khổng lồ. Trung bình cứ một quả chỉ có khoảng 60 calo nhưng chứa đến 116% nhu cầu vitamin C, 13% chất xơ, 10% folate, 8% thiamin, 7% kali, 6% vitamin A, 5% Canxi cơ thể cần hàng ngày.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược axit; phòng chống chứng táo bón mãn tính.
- Tăng cường thể lực, giải khát và điều hòa giấc ngủ.
- Phòng chống một số loại ung thư, kháng viêm và tránh bệnh cảm cúm.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và đặc biệt là chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.
Cách bảo quản và sử dụng
Là dòng cam nhập khẩu do đó điều kiện bảo quản tốt nhất là trong tủ lạnh, nhiệt độ từ 7 – 10 độ C. Ở nhiệt độ này, cam sẽ giữ được độ tươi lâu hơn (khoảng 2 tuần) mà không làm giảm chất lượng.
Trong tủ lạnh nên để cam ở khu vực thoáng; tránh tiếp xúc với các thực phẩm gây mùi hay ướt; dễ sinh ra nấm mốc sẽ làm cam dễ bị hư, thối.
Vì có vỏ mỏng, ít xơ, do đó, ăn tươi là ngon nhất và giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng có trong quả.