Trái cây cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trái cây rất đa dạng, có nhiều loại, nhiều màu sắc, nhiều vị và có công hiệu khác nhau đối với cơ thể con người. Dưới đây là một vài loại trái cây tốt cho sức khỏe và khá phổ biến trong các gia đình, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Chuối – Top đầu trong danh sách những loại trái cây tốt cho sức khỏe
Chuối là loại trái cây rất phổ biến với người Việt Nam. Chuối có quanh năm, dễ bảo quản, có thể ăn trực tiếp, làm hoa quả trộn hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau. Chuối là loại trái cây giàu năng lượng, chứa kali và chất xơ, không chứa chất béo hay muối giúp cơ thể sinh năng lượng lành mạnh, duy trì mức huyết áp khỏe mạnh và tốt cho tiêu hóa.
Táo
Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng. Ngoài ra táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm giảm cholesterol xấu ,ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bởi vậy táo chính là loại trái cây tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua.
Cam
Không thể thiếu trong danh sách những loại trái cây tốt cho sức khỏe chính là cam. Cam là loại trái cây phổ biến nhất thế giới với lượng calo thấp và nguồn dinh dưỡng cao. Cam chứa một nguồn vitamin C dồi dào, giàu kali và các hợp chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường thể lực, hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, chống lão hóa và ngừa ung thư. Ngoài ra cam có có tác dụng trong việc chống lại khả năng lây lan của một số loại virus và vi khuẩn nên được sử dụng khá nhiều trong mùa cúm, mùa cảm lạnh.
Bơ
Bơ chứa chất béo không bão hòa, chứa nhiều chất xơ, magie, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, có tác dụng trong việc kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chống ung thư , bảo vệ da và mắt. Đối với chị em phụ nữ, bơ còn là cái tên quen thuộc trong danh sách những loại trái cây giúp đẹp da.
Dứa
Dứa là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe thường gặp trong các bữa ăn của gia đình do trong dứa có chứa enzyme có thể phân hủy protein, giúp thịt nhanh mềm. Ngoài ra dứa có tính kháng khuẩn, giúp chống viêm và nhanh liền sẹo. Dứa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch và có tác dụng giảm cân.
Nho
Nho là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều chất chống oxy hóa chứa nhiều trong hạt và vỏ của quả nho, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Nho có tác dụng vô cùng to lớn trong việc cải thiện tình trạng tiểu đường, hồi phục cơ bắp, phòng ngừa bệnh mạch máu não và tim mạch. Nho chứa nhiều vitamin, axit hữu cơ, axit amin và đường glucose, có tác dụng kích thích dây thần kinh não, rất thích hợp với người suy nhược cơ thể hay thần kinh căng thẳng.
Xoài
Cái tên tiếp theo trong danh sách các loại trái cây tốt cho sức khỏe là xoài – nguồn bổ sung Vitamin C và A cao nhất trong các loại quả. Xoài giảm cholesterol máu, tốt cho bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư. Xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho thị lực. Ngoài ra xoài được biết đến là có chất kích thích tình dục giúp tăng cường sinh lực ở nam giới.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây giàu vitamin C còn hơn cả người anh em nổi tiếng là cam. Trong bưởi chứa nhiều vitamin, kali, canxi, natri giúp trị chứng khó tiêu, tăng cường thể chất, giúp tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra bưởi cũng chính là cái tên thường được nhắc đến khi nói về tác dụng giảm cân và làm đẹp.
Lựu
Lựu không chỉ là loại quả thơm ngon nhiều người ưa thích mà với nguồn vitamin A,C, E và khoáng chất dồi dào, lựu là loại trái cây có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Lựu ngăn ngừa thiếu máu, duy trì huyết áp, làm dịu dạ dày và cải thiện tiêu hóa. Ngoài ra kali chứa trong lựu ngăn ngừa chuột rút thường gặp trong quá trình mang thai và đặc tính chống viêm có chứa trong lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng máu cho cả mẹ và thai nhi.
Đu đủ
Đây là loại trái cây bổ rẻ, rất quen thuộc đối với gia đình Việt. Trong đu đủ có chứa hàm lượng vitamin A rất cao có tác dụng trong việc tăng cường thị lực. Đường cũng chứa nhiều chất xơ và ít đường và có khả năng tăng sản xuất collagen nên cũng thường được sử dụng trong công cuộc giảm cân và làm đẹp của chị em phụ nữ. Cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư cũng là những lợi ích không thể không nhắc đến khi bổ sung thêm đu đủ vào thực đơn hằng ngày.
Qua bài viết trên đây, một lần nữa chúng ta khẳng định rằng trái cây đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Vì vậy chúng ta hãy sử dụng thêm nhiều loại trái cây tốt cho sức khỏe vào khẩu phần ăn hàng ngày để duy trì cơ thể khỏe mạnh và nhiều năng lượng nhé!
Đọc thêm nhiều thông tin bổ ích tại Website: Saigon360fruit.vn, Hoặc theo dõi chúng tôi tại Fanpage Saigon360fruit!