Trái Sơ ri là một loại quả được nhiều người ưa thích bởi có nhiều dinh dưỡng. Có nhiều cách chế biến trái Sơ ri thành nhiều món khác nhau như: Nước giải khát, cocktail, mứt…Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới mọi người cách chế biến trái Sơ ri ngon, ai cũng mê.
Quả Sơ ri là gì?
Sơ ri hay còn gọi là kim đồng nam, xơ ri vuông. Đây là một loài cây bụi, thân gỗ có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ. Quả chín có màu đỏ tươi,mọng, có vị ngọt .Ở Việt Nam.cây sơ ri được trồng phổ biến ở Nam Bộ, đặc biệt là Tiền Giang.
Giá trị dinh dưỡng của trái Sơ ri
Sơ ri là loại trái cây có màu đỏ tươi, nhẵn bóng khi ăn có vị ngọt. Bên trong quả có chứa Vitamin C hàm lượng gấp 20-40 lần cam, chanh. Sơ ri còn chứa nhiều vi chất tốt cho sức khỏe như A, K, E, B1, B2, B3, B6, B12, sắt, magie, kali, canxi, kẽm, phospho, chất xơ, các axit amin và một số axit béo
- Thường xuyên ăn trái Sơ ri có tác dụng chống lão hóa, giữa làn da tươi trẻ, mịn màng
- Hơn nữa ở trái Sơ ri còn chứa hàm lượng Vitamin A rất cao và các hợp chất chống oxy hóa giúp tái tạo da tốt hơn. Sủa dụng nước Sơ ri ép để uống mỗi ngày sẽ giúp bạn có làn da sáng tự nhiên, không còn vết thâm nám.
- Ăn trái Sơ ri còn có tác dụng giảm cân để duy trì vóc dáng cân đối, để bạn luôn xinh đẹp hơn.
- Vậy quả Sơ ri không chỉ ít béo và calo, mà còn dồi dào chất xơ giúp thúc đẩy mạnh quá trình chuyển hóa, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Bởi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trái Sơ ri được nhiều người yêu thích. Trái Sơ ri được sử dụng làm nước ép,làm mứt, món tráng miệng, thực phẩm giảm cân, mỹ phẩm làm đẹp.
Cách chế biến trái Sơ ri
Có nhiều cách chế biến quả Sơ ri thành các món ăn ngon. Sau đây, mình sẽ chia sẻ ba cách chế biến trái Sơ ri đơn giản tại nhà để các bạn tham khảo.
Sơ ri nấu cùng đường phèn ai cũng mê
Món sơ ri nấu cùng đường phèn rất dễ chế biến là món giải khát được mọi người ưa thích.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Từ 200- 250 gam trái sơ ri, chọn quả chín đỏ
- Cần có: 1/4 quả dứa
- Từ 4-5 quả quất xanh
- Khoảng 200 gam đường phèn
Cách sơ chế
- Quả Sơ ri đem bỏ cuống, rủa sạch,để ráo rồi bỏ hết hột
- Dứa gọt vỏ, cắt mắt lấy ¼ quả thái miếng vừa ăn
- Quất cắt đôi lấy nước bỏ hột, còn vỏ thì thái sợ sẵn
Cách nấu trái Sơ ri cùng đường phèn
- Bước 1: Cho 50gam đường phèn vào trộn cùng trái Sơ ri để chừng 60 phút cho ngấm.
- Bước 2: Cho nước vào đun sôi sau đó cho quả Sơ ri cùng đường phèn còn lại vào nấu cùng Dứa. Đun cho tới khi trái Sơ ri chín mềm là được thì tắt bếp.
- Bước 3: Chờ khi nước trái cây nguôi cho phần vỏ quất đã thái sẵn vào sau đó nếm nước có vị chua ngọt thanh là được.
- Trái Sơ ri nấu cùng đường phèn để nguội bạn có thể thưởng thức. Sẽ ngon hơn khi ăn cùng đá trong tủ lạnh nào là vị ngọt thanh, mát vị chua vừa vị thơm từ vỏ quất…Rất tuyệt!
Cách chế biến trái Sơ ri cùng đường phèn ngon mà rất đơn giản, các bạn có thể làm tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.
Món Coc ktail Sơ ri cực ngon
Coc ktail Sơ ri món ngon bất kì ai cũng muốn thưởng thức. Vậy cách làm món này có khó không? Các bạn cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Trái Sơ ri: 400gam tươi ( nên chọn trái Sơ ri ương hoặc vừa chín tới nấu là ngon nhất)
- Dứa: ½ quả
- Đường: 300 gam
- Mít: 400gam
- Nước lọc: 400-500ml
- Si rô dâu
- Đá lạnh
- Nồi, đũa, bếp,dao, thớt, thìa
Cách sơ chế
- Quả Sơ ri đem bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước.
- Dứa đem gọt vỏ, bỏ mắt thái sợi dài nhỏ vừa hoặc thía miếng tùy thích
- Mít đem bỏ hột rước sợi dài nhỏ sẵn
Cách làm cocktail Sơ ri:
- Bước 1: Cho nước vào nồi rồi cho lên bếp , sau đó cho quả Sơ ri, Mít, Dứa, đường vào cùng đun sôi .
- Bước 2: Tiếp tục khuấy đều nhẹ tay để quả Sơ ri không bị nát, rồi cho thêm đường để cocktail Sơ ri ngọt . Đảo cho đường tan đều rồi đun chừng 10 phút, cho Si rô dâu vào đun sôi lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho Cocktail Sơ ri ra cốc rồi cho thêm đá viên hay đá bào vào và thưởng thức. Bạn sẽ từ từ cảm nhận được ly cocktail Sơ ri mát lạnh với hương vị chua chua ngọt công với vị thơm của siro dâu, thơm của Dứa, mít hào quyện…tạo nên ly cocktai ngon tuyệt.
Cocktail Sơ ri là món nước giải khát mà mùa hè bạn không thể bỏ qua
Chế biến món mứt Sơ ri chua ngọt
Mứt Sơ ri là món nhâm nhi cực ngon mà mọi người đều yêu thích trong những ngày lễ, ngày Tết. Hãy để cả gia đình cùng thưởng thức món mứt Sơ ri làm tại nhà, ngon, đảm bảo vệ sinh .
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Khi chọn quả Sơ ri làm mứt các bạn nên chọn quả ương, vừa chín tới hoặc còn xanh vỏ không nên chọn quả đã chín vì quả chín làm mứt sẽ nát.
- Trái sơ ri: 300gam
- Đường 200gam
- Quả chanh: 1 quả
- Nước lọc: nửa cốc
- Nồi, chảo, đũa
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Đem quả Sơ ri bỏ cuống, rửa sạch rồi để ra giá cho ráo nước
- Chanh thì cắt đôi, lấy nước cốt sẵn
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Cho đường vào chảo rồi cho nước vào đun
- Bước 2: Cho quả Sơ ri vào chảo dùng đũa đảo đều liên tục khoảng 10-15 phút . Nếu thấy hỗn hợp đặc thì cho thêm nước còn hỗn hợp lỏng thì cho thêm đường và tiếp tục đảo.
- Khi đảo bạn nên cho lửa vừa, đảo chừng 20-15 phút khi hỗn hợp có màu vàng nâu đẹp mắt .
- Bước 3: Cho nước cốt chanh vào hỗn hợp . Lúc này trái Sơ ri có màu vàng nâu cánh rán đẹp và nhìn căng bóng. Tiếp tục đảo từ 3-5 phút là được.
- Bước 4: Cho trái Sơ ri ra đĩa cho nguội rồi cho một lớp đường vàng làm áo ở bên ngoài trái Sơ ri. Các bạn nên bảo quản mứt Sơ ri trong ngăn mát của tủ lạnh.
Vậy là đã hoàn thành món mứt Sơ ri ngon tại nhà rồi. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được vị chua vừa kèm theo vị ngọt nhẹ, dai thơm từng trái Sơ ri cực ngon.
Qua bài viết trên các bạn đã có thêm ba cách chế biến trái Sơ ri ngon tại nhà. Chúc các bạn thành công, làm được nhiều món ngon từ trái cây để cả gia đình cùng thưởng thức.
Đọc thêm nhiều thông tin bổ ích tại Website: Saigon360fruit.vn, Hoặc theo dõi chúng tôi tại Fanpage Saigon360fruit!