Trái cây được xem là thành phần cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng cho cơ thể. Chúng có hương vị thơm ngon và được mọi người ưa dùng. Thế nhưng để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bạn cần học cách ăn trái cây tốt cho sức khỏe sau đây.
Trái cây cung cấp những dưỡng chất gì cho cơ thể?
Hầu như mọi người đều biết trái cây cũng như những loại thực phẩm tự nhiên khác chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hữu ích. Không chỉ đơn giản là món ăn chơi, hoa quả bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và cả chất xơ. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho con người các thành phần vi lượng quan trọng khác.
Chính những dưỡng chất từ trái cây giúp con người duy trì một cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Mỗi loại hoa quả lại chứa những dưỡng chất khác nhau. Nhưng nhìn chung đều có các thành phần nêu trên.
Cách ăn trái cây tốt cho sức khỏe
Việc ăn trái cây tốt cho sức khỏe là điều không thể phủ nhận. Nhưng ăn thế nào cho đúng? Ăn làm sao để hấp thu hết dưỡng chất mới là điều quan trọng.
Tránh dùng trái cây vào thời điểm nào?
Trong thực đơn của người Việt, họ thường dùng hoa quả tráng miệng sau khi ăn bữa chính. Điều này có thể được cho là một sai lầm đối với sức khỏe. Trái cây có vị thơm sẽ khử được mùi đồ ăn trong miệng. Thế nhưng nó lại bị giữ lại lâu trong dạ dày cùng với cơm, thịt, cá… Từ đó chúng lên men và tạo cảm giác đầy hơi, trướng bụng và khó tiêu. Do đó nên tránh dùng sau bữa ăn.
Một số loại trái cây có vị chua hoặc dễ lên men trong ống tiêu hóa. Do đó cũng nên tránh ăn khi bụng đang đói hoặc sau khi thức dậy. Nó có thể khiến dạ dày của bạn bị đau và khó chịu. Hãy dùng sau bữa ăn chính 30-60 phút sẽ hợp lý hơn.
Lưu ý khi dùng trái cây
Hầu hết trái cây hiện nay trên thị trường đều ít nhiều được phun thuốc bảo vệ thực phầm. Do đó nên lưu ý rửa sạch trước khi dùng để đảm bảo ăn trái cây tốt cho sức khỏe. Ngoài ra để giữ được độ thơm ngon của những loại hoa quả này, bạn nên dùng ngay sau khi gọt vỏ hay chẻ nhỏ.
Ưu tiên dùng hoa quả còn tươi hoặc ép lấy nước trực tiếp và dùng ngay sau đó. Điều này giúp bạn khi ăn trái cây tốt cho sức khỏe hơn. Nên hạn chế dùng các loại sấy khô hoặc chế biến thành sản phẩm khác. Thông thường chúng chứa nhiều phẩm màu để tạo độ bắt mắt. Ngoài ra còn có thêm thành phần tạo ngọt và chất bảo quản. Về cơ bản, chúng không tốt bằng việc sử dụng trái cây tươi.
Lưu ý ăn hoa quả ở một số đối tượng đặc biệt
Hoa quả cũng như nhiều rau củ khác là những thực phẩm tự nhiên. Do đó chúng có thể thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng người dùng. Tuy nhiên một lưu ý nhỏ sau đây sẽ giúp bạn ăn trái cây tốt cho sức khỏe hơn:
Người bị sốt nên ăn nhiều loại hoa quả chứa vitamin C, kali, magie, kẽm.. như bưởi, cam, dưa hấu, đu đủ, táo, nho…
Người đái tháo đường có lượng đường trong máu cao. Chính vì thế họ chỉ thích hợp ăn các loại trái cây chứa hàm lượng đường thấp. Tiêu biểu như: bơ, táo, cam, chuối, dưa gang…
Người sau khi thực hiện phẫu thuật nên lưu ý dùng các loại thực phẩm giàu vitamin C, chất chống oxy hóa. Trong đó có các loại hoa quả như: đu đủ, xoài, cà chua, dâu tây, việt quất…
Hầu hết các loại thực phẩm đều có cách dùng riêng của nó. Cũng tương tự như thế, cách ăn trái cây tốt cho sức khỏe là thông điệp mà bài viết muốn truyền tải. Mong rằng có thể cung cấp cho mọi người những thông tin bổ ích nhất.
Đọc thêm nhiều thông tin bổ ích tại Website: Saigon360fruit.vn, Hoặc theo dõi chúng tôi tại Fanpage Saigon360fruit!