Đặc điểm quýt đường
Quýt đường là loại trái cây được trồng chủ yếu ở miền Tây. Quýt đường có đặc điểm quả tròn, vỏ mỏng, màu xanh và dễ bóc vỏ, nhưng khi chín nó lại mang một sắc vàng đẹp mắt. Quả có vị ngọt đậm rất đặc trưng, tuy nhiên hạt cũng khá nhiều. Mỗi trái có trọng lượng trung bình từ 150-200g.
Từ khi cây bắt đầu cho hoa cho đến khi thu hoạch mất 1 khoảng thời gian từ 8 cho đến 10 tháng.
Điều đặc biệt là quả quýt đường này có thể để được tối đa 15 ngày mà không cần sử dụng bất kỳ 1 chất bảo quản nào cả.
Giá trị dinh dưỡng
Quýt đường là một kho các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật rất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, nó rất giàu khoáng chất và vitamin, đặc biệt là vitamin C. Hàm lượng các dưỡng chất có trong Quýt đường rất cao.
Nếu so sánh giữa 100gr Quýt đường với 100gr Lê ta có thể dễ dàng nhận thấy:
- Hàm lượng protein của Quýt đường nhiều hơn gấp 9 lần quả Lê
- Hàm lượng canxi của Quýt đường nhiều hơn gấp 5 lần quả Lê
- Hàm lượng photpho của Quýt đường nhiều hơn gấp 5.5 lần quả Lê
- Hàm lượng vitamin B1 của Quýt đường nhiều hơn gấp 8, vitamin B2 gấp 3, vitamin C gấp 10 lần quả Lê
Lợi ích sức khỏe
Từ quả quýt
Nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại sự phát triển của u bướu nhờ chứa thành phần chống oxy hóa.
Có khả năng sản sinh rào cản bảo vệ khỏi tia bức xạ gây hại, giúp cơ thể chống lại tia bức xạ từ máy tính nhờ chứa nhiều vitamin A và beta Carotin.
Giúp chống lại sự phá vỡ acid uric trong máu nhờ các thành phần dinh dưỡng có loại quả này.
Cân bằng chức năng trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt tốt cho người già mắc bệnh tim nhờ có chứa các loại acid hữu cơ và vitamin.
Từ vỏ quýt
Chữa hói và gàu:
Hãy lấy một vỏ Quýt nghiền nát và cho vào nước sôi đang nấu, đậy kín nắp trong 30 phút. Sau đó, bạn lược lại và vắt bã. Kế tiếp, bạn lấy nước vỏ quýt thoa đều lên chân tóc, để yên như vậy trong vòng 30 phút trước khi gội đầu. Bạn cứ làm như thế 2-3 lần mỗi tuần, mái tóc sẽ dày và trở nên khỏe đẹp hơn.
Chữa nhức đầu:
Vỏ Quýt chứa nhiều tinh dầu nên xông mặt sẽ làm giảm các cơn đau đầu và khó chịu..
Trị viêm tuyến sữa:
Bệnh này thường bắt gặp ở các bà mẹ đang trong giai đoạn cho con bú. Để điều trị bệnh này dứt điểm bạn lấy 30g vỏ quýt tươi trộn đều với 6g cam thảo rồi cho vào nước sôi hãm trong 30 phút. Sau đó lọc lấy nước bỏ bã và uống từ từ (có thể dùng thay nước uống mỗi ngày).
Chữa ho:
Bạn đun sôi hỗn hợp 5gr vỏ Quýt khô và 500ml nước. Khi hỗn hợp này sôi, bạn bỏ thêm vào vài lát gừng và đường đỏ vào. Sau đó dùng ngay khi còn nóng. Nếu không có vỏ Quýt khô bạn có thể sử dụng vỏ quýt tươi. Lúc này bạn cần thái nhỏ vỏ tươi, thay đường đỏ bằng đường trắng, bỏ vào đun sôi cũng có công dụng làm tan đờm và bớt ho.
Trị say xe:
Trong vỏ quýt chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt. Tinh dầu này có công dụng giúp sảng khoái tinh thần, giảm cảm giác nôn, ói, khó chịu mỗi khi bị say tàu, xe.
Các lưu ý khi chọn quýt đường
Khi mua Quýt đường, nên chọn các quả có vỏ căng nhưng đàn hồi ít. Khi cầm trên tay cảm giác quả cứng chứ không mềm. Mua về bạn có thể trưng bàn thờ vài ngày là vừa chín tới, ăn sẽ rất ngon, ngọt.
Không nên chọn những trái quá to hoặc quá căng mọng. Lý do là vì những trái này có thể thuộc cây bị bón nhiều đạm khi gieo trồng, do đó nó không thơm và vị ngọt kém hơn.
Nên chọn quả Quýt đường vỏ ngoài hơi rám một chút, vỏ không bị dập, còn nguyên cuống tươi xanh.
Tuyệt đối không chọn quả có mùi hắc vì lúc này quả đã chín quá hoặc đã bị hư hỏng.
Những lưu ý khi sử dụng quýt
Nếu bạn đang sử dụng thuốc có thành phần sulfa, spironolactone hay dược phẩm bổ sung kali, thì tuyệt đối không được ăn Quýt. Lý do là trong quýt chứa nhiều các axit và vitamin C, K sẽ làm mất tác dụng của thuốc.
Bạn nên thận trọng khi ăn quýt trong các trường hợp: những người mới trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa như ruột, bao tử, các vết mổ chưa hồi phục hoàn toàn, các vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết…. Vì quýt có tính axit cao nếu ăn sẽ gây ra hiện tượng chảy máu ở vết thương chưa lành.
Vỏ quýt có tác dụng chữa ho, long đờm, tuy nhiên thịt quýt lại có tác dụng ngược lại. Trong thịt Quýt chứa nhiều cellulite kích thích cơ thể sản sinh nhiệt, khiến bạn tiết nhiều dịch đờm hơn.
Không nên dùng Củ cải và Quýt chung với nhau. Điều này dễ gây ra những tác hại xấu ảnh hưởng đến tuyến giáp.
Không nên ăn quýt trước bữa ăn và đặc biệt là khi đói. Lý do là vì trong thịt Quýt chứa nhiều axit sẽ làm bào mòn bao tử.
Nếu sử dụng vỏ Quýt để hãm trà, bạn phải chắc chắn rằng chọn loại không chưa hóa chất.
Xin vui lòng đặt hàng qua Hotline: 0912.400.360, Website: saigon360fruit.vn, Hoặc theo dõi chúng tôi tại Fanpage: saigon360fruit để cập nhiều sản phẩm và ưu đãi!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.