Đặc điểm của dưa hấu đỏ
Dưa hấu đỏ có hình dạng tròn hoặc thuôn dài tùy loại giống, có vỏ dày nhẵn bóng, màu xanh (có thể pha xanh đen), có hoặc không có vân sẫm. Thịt quả màu trắng khi còn non, trắng hồng khi già và đỏ rực bắt mắt khi chín. Dưa hấu đỏ quả có nhiều nước và càng chín thì sẽ càng ngọt. Trọng lượng trung bình mỗi quả từ 1.5 – 3kg/ trái.
Mùa vụ của dưa hấu đỏ: Ở miền Bắc, dưa hấu thường chỉ được thu hoạch vào mùa hè. Còn ở miền Nam, bạn có thể tìm thấy dưa hấu bất cứ thời điểm nào, chúng có quanh năm.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của dưa hấu đỏ
Thịt quả: Dưa hấu đỏ là một trong những loại quả có mức năng lượng thấp (30 kcal/ 100 g) nhưng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: đường, chất xơ, chất béo, chất đạm, vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, Can xi, Ma giê, Sắt, Phot pho, Ka li, Kẽm…
Nhờ nguồn dưỡng chất trên mà ăn dưa hấu đỏ rất tốt cho sức khỏe:
- Ăn dưa hấu giúp giảm cân, đẹp da
- Duy trì sức khỏe tốt, ngăn ngừa ung thư và tim mạch.
- Bên cạnh đó, từ lâu dưa hấu đã được xem là loại quả bổ mát và giải khát cực tốt cho mùa hè. Theo y học cổ truyền, dưa hấu đỏ có vị ngọt, tính hơi hàn, do đó có tác dụng thanh thử, giải nhiệt, lợi tiểu, giã rượu và giảm đau họng.
Vỏ quả: Thật bất ngờ khi biết vỏ dưa hấu tưởng chừng là bộ phận bỏ đi lại là một vị thuốc rất hay trong dân gian. Theo đông y, vỏ dưa hấu có vị ngọt, tính mát, được dùng điều trị các loại bệnh cao huyết áp, nóng trong bàng quang, tiểu buốt, viêm thận, phù thũng, vàng da, say rượu, tiểu đường, cảm sốt…
Cách sử dụng: lấy từ 10 đến 40 g vỏ dưa hấu đun sôi khoảng 15′ với nửa lít nước thì để nguội. Có thể dùng để uống thay nước trong ngày.
Ngoài ra, có thể kể đến một số bài thuốc rất hay có thể tận dụng từ vỏ dưa hấu như:
- Viêm loét miệng: lấy vỏ dưa hấu thái nhỏ, phơi khô và sao cháy thành than. Sau đó nghiền thành bột mịn và rắc vào vết lở loét, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả ngay.
- Điều trị viêm cầu thận cấp tính: Lấy khoảng 200g vỏ dưa hấu đem rửa sạch, sau đó đun sôi với khoảng 4 bát nước. Đun đến khi cạn và chỉ lấy khoảng 1 bát nước, chia ra làm nhiều lần uống trong ngày. Khi uống thuốc này cần phải kiêng ăn muối.
Cách chọn quả ngon
Những quả dưa già sẽ đỏ và ngọt hơn. Biểu hiện dễ nhận thấy dưa đã già thường có phần cuống nhỏ và héo khô. Còn những quả dưa non, được thu hoạch sớm thì cuống vẫn còn tươi xanh, khó có thể bị teo lại.
Đáy dưa là phần dưa tiếp xúc trực tiếp với đất trong quá trình phát triển. Do đó, để chọn được quả ngon bạn nên chọn phần đáy của những quả dưa có màu vàng hoặc màu kem.
Để chọn được trái dưa vỏ mỏng và ruột đỏ, bạn cần lựa những quả dưa có vỏ căng tròn và láng bóng,. Đặc biệt, nên chọn những quả có các sọc đen trên thân dưa hiển thị rõ.
Thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp trường hợp trên thân quả dưa có các vết màu nâu hay vết ong châm. Nhưng cũng đừng lo lắng nhé, đây là dấu hiệu cho thấy quả dưa rất ngọt, vì chúng đã có ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa trước khi ra trái.
Nên chọn những trái dưa hấu nhỏ và cầm chắc tay. Những quả này sẽ mọng nước và ngon hơn.
Xin vui lòng đặt hàng qua Hotline: 0912.400.360, Website: saigon360fruit.vn, Hoặc theo dõi chúng tôi tại Fanpage: saigon360fruit để cập nhiều sản phẩm và ưu đãi!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.