Đặc điểm cam sành vắt nước
Cam sành vắt nước là một loại quả được phân bố rộng khắp Việt Nam từ Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái tới Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ. Nhưng nhìn chung cam sành vẫn thích hợp với vùng đất phù sa cổ màu mỡ, khí hậu mát ẩm nhất. Mùa thu hoạch cam sành tập trung vào tháng 8 – 12.
Cam sành là một loại quả được phân bố rộng khắp Việt Nam.
Đặc điểm của cam sành là trái có dạng hình cầu hơi dẹp, trọng lượng trung bình 235,9g. Vỏ quả cam sành màu xanh và khi chín có màu xanh vàng, sần và dày. Thịt bên trong quả cam có màu vàng cam đậm, nhiều nước, vị ngọt chua, mùi rất thơm và khá nhiều hạt (8-16 hạt/trái).
Giá trị dinh dưỡng từ quả cam sành vắt nước
Cam sành là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, gồm: nước (87.5%), protid (0,9%), glucid (8,4%), acid hữu cơ (1,3%), cellulose (1,6%), calcium (34mg%), sắt (23mg%), caroten (0,4mg%), vitamin C (40mg%)…. Trong đó, vitamin C lên tới 150mg trong 100g dịch, hoặc từ 200-300mg trong 100g vỏ khô.
Vậy nên cam không chỉ ăn được phần thịt ngọt bên trong mà người ta còn sử dụng vỏ cam để đặc chế tinh dầu. Ngoài ra, có thể phơi khô nấu nướng để tắm, dùng để chống nôn khi đi xe, xua đuổi ruồi muỗi,….
Cam sành là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng từ ruột đến vỏ.
Không chỉ ngon, cam sành còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe:
Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Lượng vitamin C dồi dào, chúng giúp cơ thể tăng cường sự trao đổi chất và tăng sức đề kháng hiệu quả.
Giảm stress và mệt mỏi: Nhờ giá trị dinh dưỡng dồi dào, nó giúp cơ thể tỉnh táo, khỏe khoắn hơn. Do đó, không phải tự nhiên mà người ta lại uống nước ép cam khi mệt mỏi đâu nhé!
Hỗ trợ giảm cân: Trong cam chứa lượng chất xơ rất lớn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, từ đó tránh tình trạng béo phì.
Chống oxy hóa cho da: Trong cam sành chứa hàm lượng oxy hóa cao, giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa nếp nhăn, sẫm màu,… Nhờ đó giúp cải thiện vẻ đẹp của làn da, giúp da căng mịn và sáng bóng hơn.
Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ: Cam sành chứa nhiều axit folic – một hợp chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho bà bầu và giúp thai nhi phát triển tốt nhất, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, ăn cam còn tăng hệ miễn dịch cho mẹ, giảm thiểu bệnh tật trong quá trình mang thai.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sỏi thận: Trong cam chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, hai loại hợp chất axit citric, citrate thì ngăn ngừa sỏi thận trong cơ thể.
Giải độc, lợi tiểu: Chất limonoid chứa trong nước cam có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu.
Không chỉ ngon, cam sành còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe
Bảo quản và sử dụng cam sành
Cam sành có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh. Đối với việc bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất từ 7 – 9 độ C. Và bảo quản cam ở bên ngoài nhiệt độ phòng, cần tránh để cam tiếp xúc với ánh nắng trục tiếp.
Đối với cả hai phương pháp bảo quản trên, cam vẫn sẽ giữ được độ tươi ngon trong khoảng hai tuần và hàm lượng vitamin trong trái cam cũng không hề suy giảm.
Lưu ý không nên để loại trái cây này vào túi nhựa vì sẽ làm độ ẩm cao, trái cam sẽ rất dễ bị nhiễm nấm mốc.
Xin vui lòng đặt hàng qua Hotline: 0912.400.360, Website: saigon360fruit.vn, Hoặc theo dõi chúng tôi tại Fanpage: saigon360fruit để cập nhiều sản phẩm và ưu đãi!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.